070.527.9999

NỘI THẤT F-HOUSE – THIẾT KẾ KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN

TỦ BẾP- VẬT LIỆU CẤU THÀNH

Lựa chọn vật liệu cho tủ bếp

Bất kỳ 1 hạng mục nào cũng có 3 yếu tố cấu thành lên sản phẩm tốt đẹp hay ko là : thiết kế- vật tư- thi công . Theo ý kiến cá nhân của em thì vật tư quyết định 60% độ bền tủ bếp ; ngoài ra cách thi công là 20%  còn 10% là sử dụng.

bài này e sẽ nói về Vật tư chính cấu thành lên khung cánh tủ bếp

Ở VN thì tủ bếp được làm từ các loại nguyên liệu quen thuộc như Gỗ tự nhiên,gỗ Công nghiệp, nhôm kính, inox,nhựa …Mỗi loại vật liệu đều có đa dạng chủng loại,giá thành ,bền đẹp khác nhau nên lựa chọn ra sao cho hợp lý nhất về công năng, mức đầu tư,thẩm mỹ,chất lượng,độ bền … thì là 1 bài toán không hề dễ với bất kỳ 1 ai kể cả là đơn vị nội thất.

  • Đầu tiên là gỗ tự nhiên : Gỗ tự nhiên đã được sử dụng làm nội thất từ thời con người xuất hiện, nên có thể là loại vật tư mà nhiều người am hiểu nhất . Nhưng với xã hội hiện đại ngày nay, rừng càng ngày càng ít nên gỗ TN ko đáp ứng được hết nhu cầu sử dụng quá lớn -> khan hiếm gỗ tốt -> giá thành cao với các loại gỗ quý hiếm hoặc gỗ nhóm I…Gỗ tự nhiên làm nội thất phổ biến ở VN là : tần bì,xoan,sồi,gõ đỏ,gụ,hương,lim,óc chó….Ưu điểm của gỗ TN là có vân gỗ rất đẹp và tạo hình dễ hơn hẳn so với các loại vật tư khác. Nhược điểm là gỗ tốt thì giá thành rất cao và rất dễ bị mối mọt cong vênh,giãn nở…nếu gỗ ko được tốt hoặc tẩm sấy,thi công kém kể cả với loại gỗ đắt tiền
  • Thứ 2 là gỗ CN : có thể nói đây là vật liệu phổ biến nhất cho các gia chủ thời nay bởi sự đa dạng về mẫu mã,chủng loại –phục vụ nhu cầu từ hàng bình dân đến cao cấp với hàng trăm ngàn mẫu khác nhau. Không phải cứ gỗ CN là rẻ là kém chất lượng mà thực tế rất nhiều loại gỗ CN còn đắt hơn gỗ TN rất nhiều. Gỗ CN thì chia làm cốt và bề mặt. Cốt thì có các loại như : cốt dăm (MFC) ,cốt MDF, cốt HDF( giống MDF nhưng nén chặt hơn), cốt Plywood(ván gỗ TN ép lại); Bề mặt thì có : Melamine, Laminate, Sơn, Acrylic, Venner( xẻ từ gỗ TN)

Ưu điểm của gỗ CN là mang đến sự lựa chọn cho KH đa dạng nhất, thấp hay cao đều có. Và các loại gỗ CN có thể tổ hợp với nhau giữa cốt và bề mặt nên càng mang đến nhiều sự lựa chọn cho KH với nhiều thương hiệu như : An Cường,Minh Long,HPL,Đồng Tiến,Thái Lan và VN..

 

  • Thứ 3 là Nhựa: ở VN phổ biến 2 loại nhựa là nhựa Đài Loan ( nhựa rỗng) và nhựa PVC lõi Foam ( tiêu biểu 1 số thương hiệu như Picomat,An Cường..). Gỗ nhựa Đài Loan thì phù hợp với các KH ko có ý định đầu tư lâu dài cho NT mà chỉ làm tạm thời ; còn gỗ nhựa PVC lõi Foam thì đắt hơn cốt gỗ CN , gỗ nhựa PVC này có thể kết hợp với các bề mặt của gỗ CN như Laminate,sơn,Acrylic.

Ưu điểm của nhựa thì chắc chắn mọi người biết rồi : ko sợ nước nên được sử dụng cho những nơi độ ẩm cao như tủ bếp dưới,tủ lavabo,nhà có độ ẩm cao–điều mà gỗ ko làm được . Nhưng nhược điểm cũng có: nhựa đài loan thì ko bền đẹp, nhựa PVC Foam thì giá thành cao.

  • Thứ 4 là Nhôm Kính: Nhôm kính cũng như nhựa,ko sợ nước nên được khá nhiều người sử dụng. Nhôm kính cũng có nhiều phân khúc khác nhau, có hàng trung bình,có hàng cao cấp nên độ bền đẹp cũng khác nhau. Khác với gỗ thì nhôm kính dù loại rẻ nhất cũng ko lo về nước – chỉ là ko dc đẹp. Còn hàng cao cấp thì rất hiện đại với kính cường lực màu,nhôm hệ
  • Thứ 5 là Inox. Tủ bếp Inox xuất hiện ở VN khá lâu rồi nhưng ko phổ biến do giá thành cao,thi công khó đẹp. nhưng hiện nay với công nghệ tốt hơn thì Inox 304 đã dần thành sự lựa chọn cho 1 số KH có điều kiện,muốn ăn chắc mặc bền trong 1 số điều kiện nhất định như ẩm mốc,mối mọt,nước mặn…Tất nhiên đi kèm với nó là giá thành cao hơn 1 chút. Tủ Inox 304 có giá thành tương đương với tủ gỗ TN,tủ Nhôm kính cao cấp hoặc 1 số tủ bếp CN hàng cao cấp.

Đó là về chủng loại vật tư, còn xuất xứ tủ bếp ở VN có thể là sản xuất trong nước với sự đa dạng thương hiệu,công ty nội thất,xưởng sản xuất.hoặc nhập khẩu từ nước ngoài với 3 đại diện chính là TQ,Nhật Bản và Đức. Kèm theo đó là thương hiệu và giá thành khác nhau.

Cùng 1 loại vật tư nhưng cách thi công khác nhau ,tỉ mỉ khác nhau cũng cho ra sản phẩm có độ hoàn thiện thẩm mỹ,chất lượng khác nhau -> giá thành khác nhau. Lựa chọn ra sao là phụ thuộc vào mức đầu tư,nhu cầu của mỗi gia chủ sau khi tìm hiểu hoặc được tư vấn từ đơn vị thiết kế,thi công .

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem