070.527.9999

NỘI THẤT F-HOUSE – THIẾT KẾ KHÁM PHÁ KHÔNG GIAN

THIẾT BỊ ĐIỆN- Ổ CẮM

Ổ cắm điện – vấn đề rất nhỏ nên hay bị lãng quên.
Trong quá trình làm việc, cơ bản mình thấy rất rất ít KH lưu ý đến vấn đề này. Hoặc họ giao phó hết, hoặc có KH chỉ quan tâm đến thẩm mỹ hay chi phí đầu tư. Nhưng cơ bản ít người lưu ý đến những loại ổ cắm nào lắp ỏ đâu sao cho phù hợp nhất.
Ổ cắm ở VN thì chia làm 3 loại chính: ổ cắm 2 chấu, 3 chấu và đa năng( đa năng là 1 dạng 3 chấu). Cùng với đó là chi phí đầu tư khác nhau. 2 chấu rẻ nhất, đa năng đắt nhất. Ngoài ra ổ 2 chấu thì ko có nối dây tiếp địa dc., ổ 3 chấu hoặc đa năng mới đấu dc tiếp địa, về vấn đề an toàn điện thì e đã viết 1 bài cách đây mấy hôm nên ko nhắc lại.

 

ổ cắm phích cắm đa phần sẽ là 2 chân hoặc 3 chân. Nhưng cũng có cá biệt 1 số thiết bị hoặc tiêu chuẩn của 1 số quốc gia phích cắm dị hình dị dạng. Để đáp ứng dc gần hết các loại phích cắm thì là ổ cắm đa năng, còn ổ 2 chấu chỉ cắm dc phích điện 2 chân.
***Vì chi phí khác nhau nên có điều kiện thì có thể lắp toàn bộ là đa năng hoặc ổ 3 chấu hoặc kết hợp lẫn nhau giữa 3 loại ổ cắm để dễ lắp đặt, chi phí vừa phải và vẫn tiện sử dụng.
*** về vị trí lắp đặt: thường thì gia đình nào sử dụng các thiết bị bếp hoặc gia dụng nhập khẩu châu Âu thì rất hay dính lỗi cắm ko vừa ổ bởi phích đó phải cắm ổ đa năng, 3 chấu hoặc bồn cầu điện thì cơ bản là phải dùng ổ đa năng. Khi đó muốn sử dụng dc thì lắp thêm 1 phích cắm trung gian chuyển đầu- khá xấu và tốn không gian.
Từ đó suy ra khi mua thiết bị điện thì nên tính đến trong nhà cần có bao nhiêu ổ đa năng, bao nhiêu ổ 3 chấu và 2 chấu( còn lắp hết ổ đa năng và ổ 3 chấu thì ko nói làm j 😂). Mục tích tiện sử dụng và tối ưu chi phí nhất nếu ko dư dả j lắm.

Riêng về thiết bị điện thì nếu có thể, cứ mua hàng tốt 1 chút( cỡ dòng phổ thông của các thương hiệu lớn như Panasonic, Shneider, Uten..) chi phí hàng phổ thông này hơn của Sino, Lioa.. Vào khoảng 30% nhưng tính tiền ra chỉ chênh vài ba triệu-> đáng để đầu tư( vừa bền hơn lại bảo vệ thiết bị tiêu thụ tốt hơn).

***Lưu ý trong quá trình sử dụng là ổ cắm phổ thông chỉ chịu dc dòng từ 13A hoặc 16A( tương ứng khoảng 2500w-3200w). Nghĩa là ko nên cắm thiết bị hoặc nối ổ cắm rời mà có quá nhiều thiết bị vượt quá 2500w(13A) và 3200w(16A) để đảm bảo an toàn cháy nổ, độ bền của ổ cắm.
*** Lưu ý lắp đặt là phải siết chặt tiếp điểm giữa dây điện với ổ cắm để hạn chế việc phóng điện gây chập cháy hoặc sinh nhiệt do lắp đặt ko chuẩn.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đã xem